Home / Blog Thú Cưng / Chó Bị Sốt, 17 Nguyên Nhân Và 7 Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Chó Bị Sốt, 17 Nguyên Nhân Và 7 Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Chó bị sốt không thể hiện rõ ràng sự xuống sức như sốt ở con người. Bạn có biết rất nhiều bệnh ở chó có những biểu hiện giống nhau? Ví dụ như triệu chứng sốt cao và mệt mỏi. Việc chẩn đoán bệnh không chính xác có thể gây hậu quả khôn lường đối với chó. Khi bị ốm, chó thường sốt rất cao nên nếu không có những cách hạ sốt cho chó hiệu quả thì có thể dẫn những hậu quả nguy hiểm đến tính mạng. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chó bị sốt do nhiễm khuẩn

Con vật sốt 40,6 – 41,1°C – mắt và mũi chảy ra nhiều chất dịch màu vàng – ho – ỉa chảy – viêm amidan (không nghiêm trọng như trường hợp viêm gan) – mắt đỏ – bỏ ăn – nôn – đệm gan chân và mũi sưng – vào thời kỳ cuối con vật co giật mà co giật cơ thái dương là triệu chứng điển hình nhất (không phải lúc nào cũng xảy ra) – liệt – dạ dày, ruột và phổi bị viêm.

Chó bị sốt do viêm gan do truyền nhiễm

Thân nhiệt tăng, con vật suy nhược. Viêm kết mạc, miệng viêm, hạch amidan sưng. Chết đột ngột trong các trường hợp cấp tính. Bụng đau và có phản xạ đau khi sờ lên vùng gan. Nôn, tiêu chảy, có thể bị ho. Một phần ba các trường hợp bị bệnh giác mạc bị mờ. Hoàng đản, gan bị vàng, sưng, có đốm. Túi mật bị phù, cổ trướng xuất huyết, viêm ruột (có thể chảy máu).

Chó bị nhiễm khuẩn Toxophasma

Hiếm khi bệnh có dấu hiệu đặc trưng mà triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi rộng – con vật ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – chân đi lê xuống đất – xoang mũi chảy ra dịch mủ – chán ăn – ho – viêm phổi – viêm phúc mạc – đau bụng – có hiện tượng sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết – ở phổi, gan, lách, tim, tụy có những vết nhỏ màu trắng hình đầu đinh ghim – kiểm tra những chỗ tổn thương thấy có Toxoplasma gondii và cơ chế gây bệnh giống như nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.

Chó bị bệnh do xoắn khuẩn gây ra

Con vật có thể chết đột ngột – thân nhiệt rối loạn – mắt trũng sâu – nôn – sờ vào vùng thắt lưng có phản ứng đau – hơi thở mùi hôi thối – răng phủ chất bựa màu đỏ – lưỡi và miệng bị thối loét – hoàng đản – mắt và mũi chảy ra chất dịch mùi và lợi chảy máu – mệt lả, run rẩy, chết – gan, thận sung huyết – thận, tim, phổi, ruột non xuất huyết – thận bị viêm mãn tính.

Chó bị sốt do trúng độc chì

Mắt và mũi chảy ra chất dịch – liệt – run rẩy – sủa không ngớt và miệng sùi bọt – co giật – động kinh – đau bụng – nôn – ỉa chảy (có thể màu như màu máu) – thờ ơ, ủ rũ – hốc hác – mù – tính khí thay đổi – dạ dày và ruột non bị viêm – cơ thể có chẩn đoán chắc chắn bằng cách phân tích.

Viêm amidan và bệnh của chó nhà

Con vật sốt – ho – nôn ra chất có sủi bọt – hạch lympho vùng đầu và vùng cổ bị sưng – các tuyến có thể bị áp xe – hạch amidan sưng.

Chó bị sốt do viêm phổi

Chó bị sốt cao – không thở được – ho – mũi và mắt chảy chất dịch mủ – nôn – tìm trong chất dịch chảy ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.

Chó bị sốt do viêm phế quản

Con vật ho – sốt – suy hô hấp – bệnh thường gặp ở chó già, béo – bệnh mãn tính – những con chó chăn cừu ở những vùng có nhiều bụi thì ho lâu.

Viêm ruột là một trong những bệnh thường gặp ở chó

Con vật sốt – tiêu chảy – hao gầy dần.

Tai, mũi, họng của chó bị nhiễm khuẩn

Con vật sốt – tổn thương, nhiễm khuẩn cục bộ – đau và có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Bộ phận sinh dục nhiễm khuẩn do Streptococcus

Thân nhiệt bất thường – khó phối giống – từ âm đạo có chất dịch chảy ra – chó con bị chết sau khi được sinh ra – sẩy thai – nuôi cấy thì thấy có Streptococcus – bệnh lây lan do giao phối hoặc sau khi đẻ – con vật sốt.

Chó bị sốt do uốn ván

Hai tai bó lại thành cụm – nhãn cầu thụt vào trong hốc – mi mắt thứ ba lồi ra – con vật co giật và đi lại cứng nhắc – cổ và đuôi cứng đờ – hàm khoá và con vật cứ đi lại cứng nhắc như thế, tăng dần cho đến lúc chết – sốt – dấu hiệu “cười nhăn” có giá trị chẩn đoán cao nhưng thường ít gặp.

Viêm bàng quang (một trong những bệnh thường gặp ở chó)

Con vật thường có biểu hiện cố gắng để đi tiểu – đường thoát ra của nước tiểu nhỏ có thể gây ra đau đớn – đôi khi con vật bị sốt – bỏ ăn – suy nhược – bàng quang xù xì rất nhạy cảm khi sờ vào – nước tiểu có dấu hiệu xuất huyết – khi phân tích nước tiểu có mủ hoặc cục máu đông.

Huyết nhiễm khuẩn

Con vật sốt – suy nhược – phần lớn các cơ quan trong cơ thể bị xuất huyết – kiểm tra vi khuẩn học thì thấy có vi khuẩn gây bệnh.

Chó bị viêm xoang

Răng hàm bị nhiễm khuẩn – vùng xoang rất nhạy cảm khi sờ vào – con vật sốt – xoang mũi chảy dịch ra từng đợt.

Chó bị viêm phúc mạc

Con vật sốt – khi sờ vùng bụng có phản ứng đau – suy nhược

Chó bị sốt do trúng độc strychnin

Con vật co giật – sốt – cơ cứng cơ – chết

Chó bị sốt sữa (bệnh ở chó mang thai thường gặp)

Sốt sữa còn gọi là chứng kinh giật, sản giật, hạ canxi huyết.

Biểu hiện chó bị bồn chồn, không yên – hô hấp nhanh – lưỡi thè ra ngoài – lảo đảo – co giật – đầu ngoảnh ra sau – chân phi nước kiệu – những con chó cái bị kích thích, kêu la, gào thét – nhịp tim rối loạn – có thể sốt tới 42,2°C – yếu ớt dần – liệt nhẹ – hôn mê – chết – do phản ứng điều trị khi tiêm canxi – bệnh thường gặp ở chó 2 đến 3 tuần sau khi đẻ.

Glucoze trong máu giảm (chứng xeton huyết)

Tử cung có dấu hiệu trơ, trì trệ – con vật dáng đi cứng, giật cục – cơ thể bị co thắt – co giật – nôn – có những lúc co giật mạnh giữa những cơn co giật – thân nhiệt lên tới 41,1oC hoặc cao hơn nữa – tim đập rất mạnh – có thể điều trị bằng cách tiêm glucoza hay gluco canxi ưu trương – kiểm tra xeton trong nước tiểu cho kết quả dương tính – hơi thở có mùi axeton – chủ yếu xảy ra vào một tuần trước đến 1 tuần sau khi đẻ. 20. Cảm nhiệt Mạch đập nhanh, yếu – sốt – mệt lả – sung huyết – cơ thể bị trụy kiệt, chết.

CÁCH CHĂM SÓC VÀ CHỮA TRỊ CHÓ BỊ SỐT

Cách hạ sốt cho chó

– Khi chó bị ốm nhẹ:

Cho chúng ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và cho thêm vitamin B và C tăng cường sức khỏe.

Cho chúng ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và cho thêm vitamin B và C tăng cường sức khỏe.

Nhỏ thuốc qua mắt và mũi cho chó.

Có thể ép lấy nước lá tía tô hay xương xông, húng quế để cho chó uống mỗi ngày.

Dùng acemuc hay bisolvo làm long đờm nếu chó thở khò khè hay chảy nước mũi quá nhiều.

– Khi chó bị ốm nặng:

Vệ sinh thường xuyên chuồng chó để diệt khuẩn và tránh chúng lây lan ra các khu vực khác.

Dùng kháng sinh nếu chó bị viêm phế quản hay viêm phổi,… Một số loại thuốc kháng sinh là amoxycillin hay zinnat. Dùng liều lượng tùy theo kích thước chó của bạn.

Tuy nhiên, cách đảm bảo nhất là đưa chúng đến một cơ sở thú y để có sự chăm sóc chuyên nghiệp nhất.

Cách chăm sóc cho chó bị sốt

Đầu tiên, đo thân nhiệt của chó và kiểm tra thân nhiệt thường xuyên là điều tất yếu.

Bổ sung nước thường xuyên cho chó.

Bổ sung nước thường xuyên cho chó. Không cho chúng ăn nếu thấy chúng ói mửa khi ăn. Nếu ói cả khi uống thì nên hỏi ý kiến bác sĩ. Thực hiện chế độ ăn chín uống sôi cho chó. Đồ ăn nên là đồ ăn nhạt để tránh kích thích hệ tiêu hóa. Cháo gạo loãng có thịt gà không có da, mỡ hoặc thịt viên nạc là tốt nhất.

Theo dõi sát sao các triệu chứng của chó như là nhiệt độ, tâm tình, trạng thái, phân, nước tiểu và cường độ hoạt động của chúng. Hạn chế chúng hoạt động nhất có thể.

PHÒNG TRÁNH CHÓ BỊ SỐT

Để phòng bệnh, các bạn nên cần tuân thủ một số nguyên tắc nhỏ và dễ thực hiện, đó là:

Không cho chó tiếp xúc với các con chó đang mang mầm bệnh.
  1. Không cho chó tiếp xúc với các con chó đang mang mầm bệnh. Tránh để chúng chui vào nơi không được vệ sinh sạch sẽ.
  2. Thức ăn và thuốc cho người không thể dùng cho chó. Có một số loại thức ăn chỉ có người mới ăn được và rất có hại cho chó. Thuốc dành cho người chỉ sử dụng cho chó nếu được bác sĩ thú y cho phép.
  3. Không để chúng tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Ví dụ như sơn, sơn móng tay, chất tẩy rửa,… Dọn sạch những chất này khỏi các vị trí như sân chơi hay sàn nhà.
  4. Làm ổ cho chúng bằng chăn ấm để ngủ. Chăn nên có mùi của bạn để chúng cảm thấy dễ chịu. Làm ổ cho chúng ở vệ sinh hay nơi dễ cọ rửa để vệ sinh nếu chúng nôn hay đi vệ sinh không kiểm soát. Giữ cho ngôi nhà im lặng và đừng để chúng bị làm phiền. Nơi nghỉ ốm lí tưởng cho chó cũng giống như của bạn khi bị ốm. Cách ly chúng khỏi những con chó để tránh mầm bệnh lan truyền.
  5. Hãy nói chuyện âu yếm với chúng vài phút mỗi ngày, đó sẽ là động lực vô cùng lớn với chúng.

Những chú chó đều rất yêu quý chủ nhân của mình. Hãy vì điều đó mà đừng bỏ cuộc nếu chó bị bệnh nhé.

About admin

Check Also

Chó Bị Đi Kiết Có Nên Cho Ăn Trứng Gà Sống – 90% Người Hiểu Sai

Mục LụcChó bị sốt do nhiễm khuẩnChó bị sốt do viêm gan do truyền nhiễmChó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *